Mình tự học guitar đệm hát trong 3 năm khổ ra sao?

Mình tự học guitar đệm hát trong 3 năm khổ ra sao?

Mình tự học guitar đệm hát trong 3 năm khổ ra sao?

480 640 admin

Mình xin nói về quá trình 3 năm học tự học guitar đệm hát của mình 🙂)))

Giai đoạn học cơ bản:

Tháng 1: mình dành nguyên 1 tháng chỉ để học 1 bài duy nhất.

Chọn 1 bài nào đó mình thuộc và hát được.
Lên youtube gõ guitar hướng dẫn cơ bản của bài đó.
Dành 1 tuần học hợp âm ( chỉ hợp âm của bài mình chọn thôi ) thuộc vị trí hợp âm và bấm chuyển hợp âm càng nhanh càng tốt …..kết hợp với metronome ( bạn có thể chọn 1 bài đơn giản ở nhịp 4/4 như ba kể con nghe….) dùng wed hopamviet.com hoặchopamchuan.com để tra hợp âm nhé!


Dành tuần 2 cho tay phải….các bạn có thể xem trên youtube các video hướng dẫn guitar của bài hát mình đã chọn để học tay phải….người ta chỉ rất rõ ràng rồi nên cứ xem và làm theo thôi!
Tuần 3 bạn kết hợp giữa 2 cái đã học ở 2 tuần trước….tập tay phải và tay trái cùng 1 lúc.
Tuần 4 hoặc có thể là tuần 5, 6 gì đó nếu bạn học chậm bạn dánh thời gian vào việc làm cho thuần thục những thứ đã hơn trong tháng kết hợp với hát 🙂)))) còn việc đệm và hát lệch nhau bạn có thể xem thêm những video cover bài hát đó theo bản bạn đã học rồi rút ra kinh nghiệm.


———— Chú ý: Tháng đầu tiên nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ tập luyện và đam mê của bạn…..đừng vội mà ham nhiều thứ 1 lúc….hãy đàn và hát thuần thục 1 bài duy nhất trước từ từ để làm nền tảng để học những bài sau 🙂)) vì quy trình học các bài khác cũng vậy.


+ Tháng 2:

Các bạn học duy nhất vòng canon C ( hợp âm vòng C G Am Em F C F G ) các bạn đã có trước 4 hay 5 hợp âm mà bạn đã học trong tháng đầu tiên nên chỉ học thêm vài hợp âm nửa và chuyển theo trình tự của vòng canon C đó…..khi bạn chuyển các hợp âm quen tay các bạn qua học các điệu cơ bản của tay phải như slow, suft, …..các kiểu tỉa thôi nhé ( nếu bạn muốn nhanh hơn có thể học theo các disco, blue,…cơ bản thôi vì câc điệu đều có điệu nâng cao hơn)……
Khi bạn đã học hợp âm và các điệu bạn có thể áp dụng cho những bài hát có hợp âm theo vòng canon ( danh sách những bài hát đó bạn có thể search trên google, có một số bài viết trên các diễn đàn có gợi ý nhé) vòng canon khá quan trọng vì hiện nay rất nhiều bài dùng hợp âm canon 🙂)) vdu như mấy bài của 3 chú bộ đội…..
Khi bạn search được bài có hợp âm canon và bạn muốn học bài đó thì lên youtube search hướng dẫn rồi làm theo….giờ bạn có thể nhẹ hơn trc vì bạn đã quen với hợp âm với các điệu nên chỉ việc áp dụng vào thôi!


———– Chú ý: Tháng thứ 2 có thể kéo dài hơn đến tháng 3 hay 4 nếu bạn muốn học chắc hơn và không vội
+ Tháng 3: Các bạn sẽ học những vòng hợp âm hay sử dụng (các bạn có thể search trên google sẽ có nhé)
Đồng thời các bạn học thêm những điệu cơ bản mà mình chưa học
Vì bạn đã có nền tảng trước nên lúc này bạn có thể lên youtube search hướng dẫn rồi chiến theo thôi
Bây giờ bạn nên học theo từng bài hát mà bạn muốn học 🙂)) lưu ý chỉ học đệm cơ bản thôi nhé….bạn nên tập làm quen với việc đó!
Bạn nên học thuộc những vòng hợp âm hay sử dụng như mình đã nói vì chỉ cần 5 vòng thôi bạn có thể chiến gần hết những bài cơ bản.

———– Chú ý: Tiến độ tập tùy vào bạn nhé!
+ Tháng 4,5,6…..: Bạn học thêm các hợp âm cơ bản còn thiếu và tập luyện thuần thục cả hợp âm lẫn điệu ở tay phải……Tìm kiếm và học thêm nhiều bài hát và rút kinh nghiệm cho những bài hát sau….

LƯU Ý: MÌNH KHUYÊN CÁC BẠN NÊN XEM NHIỀU VIDEO GUITAR ĐỆM HÁT CƠ BẢN TRÊN YOUTUBE VÌ NÓ FREE….xem càng nhiều càng tốt.

“GIAI ĐOẠN ĐẦU BẠN CÓ THỂ KHÔNG ĐỂ Ý ĐẾN NHẠC LÝ NẾU BẠN CHỈ MUỐN ĐỆM HÁT MAU HƠN”

Mọi tiến độ đều nằm ở việc thời gian và công sức bạn bỏ ra như thế nào….
Quy trình trên là mẫu mình đề ra 🙂))) Bạn có thể học chậm hơn ok không sao….nhưng bạn phải làm được những yêu cầu đó không quan trọng thời gian học nhanh hay chậm nhé…
Đây là những kinh nghiệm mình rút ra từ việc học đàn guitar của mình nhé… Bạn có thể tham khảo và làm theo
Mình không ép buộc ai nên ai có ý kiến hay bổ sung gì thì mình sẳn sàng nhận và mong mấy bạn trình cao đừng ném đá mình…..
Chia sẻ thêm luôn là trong 1-6 tháng đầu tiên mình đã bỏ từ 4-9 tiếng một ngày để tập…..thời gian đầu tay có thể bọng nước chảy máu nhưng sau khoảng 2 tháng tay bạn đã chai và giảm đau hơn.
********* CHÚC CÁC BẠN SỚM CHINH PHỤC ĐƯỢC ĐÀN GUITAR GUITAR
———- CÁC GIAI ĐOẠN SAU MÌNH SẼ LÀM RIÊNG MỘT BẢN, VÌ LÀM HƠI GẤP NÊN CHỖ K HỢP LÝ MONG CÁC BẠN BỎ QUA.

Có thể bạn muốn xem thêm: Ngày Xưa Học Guitar Khổ Lắm – Thế Phương VBK

nguồn: fb bạn: Ngọc Tiện